vo-ffu

Cấu tạo của lớp vỏ FFU - Fan filter Unit

Fan Filter Units là một sản phẩm chủ chốt trong hệ thống gió phòng sạch sản phẩm được sản xuất bằng vật liệu thép sơn tĩnh hoặc inox 304.

fan filter unti

Hình ảnh cho thiết bị Fan Filter Unit

Fan filter unit với tên viết tắt là FFU, Sản phẩm này ở Việt Nam còn được gọi là hộp lọc khí .

hop-loc-khi-FFU

Hộp lọc khí FFU

FFU là một loại thiết bị dùng để lọc khí phòng sạch.

FFU

FFU

FFU là một trong những sản phẩm được ứng dụng nhiều nhất trong việc lọc khí phòng sạch.

FFU-lap-dat-tren-tran-nha

FFU có thể được gắn trực tiếp lên trần

FFU có thể được gắn trực tiếp lên trần dạng độc lập hoặc có thể kết hợp với một hệ thống buồng thổi lạnh tạo ra dòng khí thẳng cho các phòng sạch cấp độ cao .

Thứ Ba, 3 tháng 11, 2015

Túi lọc khí Hi-Flo A một modul của túi lọc

Thuộc dòng sản phẩm toàn diện, kích thước đạt tiêu chuẩn, thiết kế túi cho việc phân phối không khí rất tốt, túi hình nón, với khung được làm được làm bằng kim loại và khả năng giữ bụi cao. Đó là những điểm đặc biệt của túi lọc khí Hi-Flo A một modul của túi lọc khí.
Hi-Flo A thường đươc kết hợp với tấm lọc bụibông lọc bụi trong hệ thống HVAC tại các cơ sở y tế, phòng chế biến thực phẩm, dược phẩm...

Túi lọc khí Hi-Flo A một modul của túi lọc khí với khung được làm từ thép mạ kẽm vật liệu lọc làm bằng sợi thủy tinh, đạt chuẩn EN779: 2012 hiệu quả: M5, M6, F7, F9.
Khung giữ: kích thước bề mặt vỏ và khung có sẵn, Loại 8, Type L, và FC thân.

Thông số kỹ thuật thường dùng cho túi lọc khí Hi-Flo A 


Modul
Cấp lọc
Rộng*Cao*Sâu
Lưu lượng
m3/h
Pressure
drop
Bags
Area m2
Volume m3
Trọng lượng
AL5
M5
592*892*600  
5000
45
6
6,8
0,05
2,4
BL5
M5
490*892*600
4100
45
5
5,7
0,05
1,9
CL5
M5
287*892*600
2500
45
3
3,4
0,03
1,4

Tui-loc-khi-Hi-FloA
Túi lọc khí Hi-Flo A một modul của túi lọc


Chủ Nhật, 1 tháng 11, 2015

Quá trình sản xuất nước ngọt có ga và lọc khí

Quá trình sản xuất nước ngọt có gas và lọc khí trong quá trình sản xuất nước ngọt là một việc làm tỉ mĩ với nhiều công đoạn và đòi hỏi phải chọn đúng bộ lọc cho từng công đoạn.

Quá trình sản xuất và lọc khí trong phòng sản xuất nước ngọt diễn ra như sau:

Thứ nhất: Chuẩn bị nước cho việc chế biến nước ngọt và lọc khí cho quá trình chế biến
Thứ hai: gia nhiệt nấu
Thứ ba: Phối trộn hương liệu, màu acid điều vị
Thứ tư: Lọc khí và lọc nước
Thứ năm: Bảo hòa CO2 
Thứ sắu: Chiết rót - ghép nắp
Thứ bảy: Xữ lý nhiệt
Thứ 8: In ngày
Thứ 9: Đóng gói sản phẩm.

Bước 1: 

- Chuẩn bị nước. Nguồn nước sử dụng là nước giếng khoan của khu công nghiệp sẽ được đưa qua hệ thống xử lý nước của công ty. sau đó được lọc qua cột lọc bằng cát, than hoạt tính, hạt ion cuối cùng xử lý tia cựa tím rồi qua hệ thống tách RO để tạo thành nước tinh khiết.
 - Chuẩn bị các bộ lọc khí. 
+ Lọc HEPA với cấp lọc thường dùng là lọc HEPA H13 và lọc HEPA H14
+ Hộp HEPA
+ Túi Lọc khí
+ Lọc than hoạt tính

Bước 2: Gia nhiệt nấu

Nhiên liệu gồm nước và đường. 
+ Cho nước vào bồn nấu có cánh khuấy bằng motơ điện, sau đó cho đường (RS và DE) vào bồn sao cho lượng nước bằng 5 lần tổng khối lượng đường. Áp suất hơi gia nhiệt được điều chỉnh lên 26 Psi. Nhiệt độ khối dịch đường khoảng 90oC.

+ Nấu trong vòng 2 giờ đến khi dung dịch đạt 90oC, xuất hiện bong bóng sôi và đồng nhất thì thực hiện tiếp công đoạn tiếp theo.

Bước 3: Phối trộn hương liệu, màu acid điều vị

+ Khi nhiệt độ khối syrup đạt 90oC thì tiến hành cho hỗn hợp các phụ gia, màu và acid điều vị vào rồi tiếp tục khuấy cho đồng nhất.
+ Tiếp tục cho nước vào nồi nấu để đạt nhiệt độ khối syrup ở 80oC thì cho hỗn hợp hương liệu vào. Ngừng gia nhiệt, xả van hơi quá nhiệt từ nồi ra ngoài và vẫn tiếp tục khuấy.

Bước 4: Lọc nước và lọc khí

Lọc nước. Syrup được tháo ra khỏi nồi nấu và qua thiết bị lọc màng để loại bỏ các tạp chất có trong syrup.
Lọc khí.  Dùng các bộ lọc HEPA đặt ngay tại đầu cấp khi bên trong trần phòng sản xuất và dùng các hộp HEPA bên ngoài lọc HEPA để kéo dài tuổi thọ cho bộ lọc. 

Bước 5: Bão hòa CO2

+ Dịch bán thành phẩm sau khi lọc sẽ được chuyển vào các bồn nạp CO2 và thêm nước để đạt thể tích tính toán trước là 1500 lít.
+ Tiến hành hạ nhiệt dung dịch bán thành phẩm trong bồn xuống 0 – 2oC bằng chất tải lạnh MEG chạy trong ống truyền nhiệt được bố trí dạng xoắn bên trong bồn. Ở nhiệt độ này tạo điều kiện thích hợp cho CO2 ngậm trong nước nên ta tiến hành nạp khí CO2 vào
+ Sau khi nhiệt độ đạt 0 – 2oC thì tiến hành nạp CO2 từ bình CO2 lỏng.
+ Quá trình hấp thụ CO2 thường kéo dài khoảng 2 – 3 giờ, để hấp thụ CO2 tốt thì phải nạp CO2 từ từ để tạo điều kiện cho sự trao đổi trong và ngoài sẽ giúp cho CO2 hấp thụ đều trong dung dịch.
+ Kết thúc quá trình nạp CO2 ta thu được dung dịch nước ngọt bán thành phẩm.

Bước 6: Chiết rót và ghép nắp

+ Bán thành phẩm sau khi nạp bão hòa CO2 thì tiến hành bơm lên bồn và chuẩn bị chuyển vào bồn chiết của máy chiết lon.
+ Chiết rót và ghép nắp được thực hiện cùng lúc tại thiết bị chiết rót 2 trong 1.
+ Sau khi ghép nắp, băng chuyền sẽ chuyển lon thành phẩm vào hệ thống xử lý nhiệt tiếp theo trước khi đưa vào khu vực bao gói thành phẩm.

+ Trong khi di chuyển trên băng chuyền thì lon được lật úp để chuẩn bị cho công đoạn in date.

Bước 7:  Xữ lý nhiệt

Lon bán thành phẩm được băng chuyền vận chuyển vào hệ thống xử lý nhiệt (lon nước ngọt từ 1 – 20C sẽ được giải nhiệt lên nhiệt độ thường khoảng 300C.

Bước 8: In ngày

Sau khi xử lý nhiệt xong, sản phẩm được vận chuyển trên băng chuyền qua thiết bị thổi gió thổi bay nước đọng lại ở đáy lon và thiết bị thổi khí nén để làm khô đáy lon.

Sau đó lon đi qua thiết bị in date và được phun date lên đáy lon nhờ thiết bị in phun.

Bước 9: Đóng gói sản phẩm

Các lon sau khi in date được chuyển đến hệ thống bao gói màng co và vào lốc rồi cho vào khay để tạo ra thành phẩm. Tùy theo nhu cầu của người tiêu dùng mà có các kiểu bao gói sản phẩm là khác nhau như 12 lon/thùng, 24 lon/thùng, 24 lon/khay,…Tiếp theo, xếp các khay/thùng thành phẩm lên balet và chuyển đến khu thành phẩm.

Quá trình sản xuất nước ngọt có gá và lọc khí để cho ra những sản phẩm như hình trên







Thứ Sáu, 30 tháng 10, 2015

Lọc HEPA đặt tại vị trí đầu trần nhà

Ngày nay yêu cầu lọc khí tại các phòng sạch được nâng cao nên lọc HEPA đóng vai trò quan trong và không thể thiếu trong các khu sản xuất. Vì trí lọc HEPA vì thế cũng được thay đổi dần từ AHU tới đầu cấp khí trong các phòng sản xuất, đặc biệt là các phòng sản xuất dược.

Ưu thế của lọc HEPA ngay tại đầu cấp khí bên trong trên trần nhà ?

Đặt thiết bi lọc HEPA ngay tại đầu cấp khi bên trong trần sẽ đảm bảo môi trường sạch hơn hẳn so với lắp đặt tại AHU ( Vì lắp đặt Hepa phí trên trần kỹ thuật sẽ ngăn chặn các hạt không mong muốn trong đường ống cấp khí lọt vào khu vực sản xuất) Và cáo thể kết hợp được với lọc thô trong AHU.

HEPA-tren-tran-nha
HEPA-tren-tran-nha


Nhược điểm

đặt Hepa phí trên trần kỹ thuật sẽ ngăn chặn các hạt không mong muốn trong đường ống cấp khí lọt vào khu vực sản xuất. Nhưng trở áp của HEPA lạ là vấn đề lớn. Nhà máy cần trang bị AHU có áp suất lớn hơn để đảm bảo cấp đủ áp cho dòng khí đi xuyên qua được lọc Hepa ở đầu cấp trên trần sau khi di truyền & tổn thất áp qua đường ống dẫn. Vì thế nên rất tốn chi phí.

Lời khuyên từ các chuyên gia sản xuất thiết bị lọc khí hàng đầu

Các khuyến cáo của các chuyên gia hầu như tập trung tới việc sản xuất lọc HEPA với áp xuất tĩnh thấp. Đặc biệt lọc HEPATEC-II hay còn gọi là lọc Mini Pleat cấp lọc HEPA H13 Và HEPA H14  có bề mặt vật liệu cao hơn và áp xuất tĩnh lại tấp hơn các loại lọc HEPA khác.

Nguồn bài viết: http://loc-khi-phong-sach.blogspot.com/2015/10/loc-hepa-uoc-lap-tai-vi-tri-nao-cua-khu.html

Thứ Năm, 29 tháng 10, 2015

Biện pháp hạn chế bão bụi

Theo thông tin có được từ website news.zing.vn, 6 tháng đầu năm 2015 của Sở TN-MT cho thấy tình trạng ô nhiễm không khí, tiếng ồn, mùi tại TP HCM tăng vọt. Người dân đang phải sống chung với ô nhiễm trầm trọng. Tại các khu vực như An Sương, Hàng Xanh, Gò Vấp, xa lộ Hà Nội… hàm lượng bụi lơ lửng, dặc biệt là khí CO (cacbon monoxitE) trong không khí vượt mức tiêu chuẩn 1,2-22,2 lần với so với năm 2014. Hiện tượng trên được đặt tên là bão bụi.

Tác nhân nào gây ra bão bụi ? 

Nguyên nhân chủ yêu gây ra bão bụi là do tình trạng ngập nước thời gian dài ở thành phố Hồ Chí Minh.
Các tuyến kênh tại thành phố Hồ Chí Minh bốc mùi hôi khó chịu, các tuyến kênh như Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Tân Hóa - Lò Gốm… có dấu hiệu ô nhiễm trở lại.
Kẹt xe hàng giờ ở các giờ cao điểm, Các chất ô nhiểm được thảo ra từ động cơ cảu các phương tiện giao thông và các nhà máy xí nghiệp.
Ngoài ra vài ngàu gần đây hiện tượng "Mù khô" do cháy rừng bên Indonesia.

Bien-phap-han-che-bao-bui
Bão bụi trên một tuyến đường tại đại bàn thành phố Hồ Chí Minh


Cần làm gì để bảo vệ bản thân khỏi bão bụi ?


Cách tốt nhất để bảo vệ mình là người dân tránh ra đường những lúc đông đúc, nơi kẹt xe trầm trọng. Khi lưu thông, nên mang khẩu trang có than hoạt tính để lọc bụi bẩn. Có thể trồng cây, hoa nơi mình sống tạo mảng xanh trong lành, đặc các thiết bị lọc khí như tấm lọc bụibông lọc bụi ở các nới thông gió nhằm loại bỏ các bụi bặm ô nhiễm từ ngoài vào trong và từ trong ra ngoài.

Biện pháp lâu dài để hạn chế bão bụi


Phải có giải pháp hữu hiệu xử lý tình trạng ngập nước, kẹt xe trong thời gian tới.
Cần có kế hoạch nâng cao dịch vụ vận tải công cộng như xe buýt metro để từ đó hạn chế người dân sử dụng xe cá nhân.
Trong các nhà máy xí nghiệp cần có đưa hệ thống lọc khí AHU như túi lọc khí, tấm lọc bụi để ngăn chặn bụi bặm, mùi hôi...

Thứ Tư, 28 tháng 10, 2015

Lọc HEPA Compact DG là gì ?

Lọc HEPA Compact DG là một loại lọc khí cho hệ thống HVAC thuộc bộ lọc HEPA cho luồng không khí cao và cự sạch nhằm hạn chế ô nhiễm không khí và mùi hôi khó chịu.
Lưu lượng khí lên đến 3400 m³ / h 610x610 cấp lọc HEPA H13
Bốc khí thấp
Linh hoạt trong các kích thước
Nhẹ và cài đặt thân thiện
VDI 6022
Có thể quét được.
Ứng dụng: Lọc HEPA Compact DG cho luồng không khí cao
Loại: Lọc HEPA
Khung: nhựa ABS với tay cầm
Gasket: Nửa vòng polyurethane mở rộng liên tục
Vật liệu lọc: sợi thủy tinh
Dải phân cách: hạt nóng chảy
Sealant: Polyurethane (2-K-sealant)
Đê thức giảm áp suất: 500 Pa / max. 1000 Pa
Hiệu quả acc. EN 1822: H13, H14
MPP hiệu quả: ≥ 99,95%; 99.995% tại MPP
Nhiệt độ / Độ ẩm: 70ºC / 100% RH
Ghi chú: Tất cả các bộ lọc quét acc thử nghiệm. EN 1822: 2009
Có thể đính thêm màng lọc HEPA để bảo vệ cấp lọc HEPA H13.

Thông số kỹ thuật cho một lọc HEPA Compact DG


Modul
Cấp lọc
Rộng*Cao*Sâu
Lưu lượng m3/h
Áp suất
Volume m³
Weight kg
Media m²
DG14-610x610x292-P-0-I
H14
610*610*292
3200
290
0.12
12
37,75
DG14-762x610x292-P-0-I
H14
762*610*292
4100
290
0.14
15.5
48,41

lochepa-compact-DG-la-gi
Mặt trước của lọc HEPA Compact DG














Thứ Hai, 26 tháng 10, 2015

Công nghệ Hàn Ultrasonic với lọc khí cho AHU

Công nghệ Hàn Ultrasonic được sữ dụng đối với các loại lọc khí cho AHU như túi lọc khí, tấm lọc bụi hay bông lọc bụi... Ultrasonic là một công nghệ hàn, tại việt Nam người ta gọi là hàn siêu âm. là quá trình hàn áp lực ,sử dụng năng lượng cơ học của dao động siêu âm làm biến dạng dẻo cục bộ tại bề mặt mối ghép, làm cho các phần tử của các chi tiết hàn khuếch tán, thẩm thấu lẫn nhau và liên kết với nhau tạo thành mối hàn.Quá trình tạo liên kết hàn trong hàn siêu âm.

Vì sao công nghệ hàn Ultrasonic được ứng dụng nhiều với các loại lọc khí cho AHU ? 

Công nghệ hàn Ultrasonic được ứng dụng nhiều với các loại lọc khí cho AHU là vì thường các bộ lọc khí cho AHU là các bộ lọc có trọng lượng tương đối nhẹ và khung mỏng điển hình là túi lọc khí khối lượng khoảng 10kg/cái và vật liệu khung là bằng nhôm nên rất thích hợp.
Có khả năng tự phá bỏ lớp oxit bề mặt và làm sạch tốt dầu mỡ nhờ có ma sát ,dịch trượt giữa các vật hàn .Hàn siêu âm có khả năng hàn nối các chi tiết kim loại mà không cần làm sạch lớp bề mặt, không cần nấu chảy chỗ hàn.
Phạm vi ứng dụng rất rộng rãi và đa dạng: trong các lĩnh vực y tế, điện tử, vũ trụ,…
Hàn các dây dẫn điện. tiếp điểm,hàn nối các linh kiện, ống với tấm siêu mỏng, liên kết chồng cho nhôm và đồng.
Hàn siêu âm tiêu tốn ít năng lượng, dễ tự động hóa, thời gian hàn nhanh.

may-han-sieu-am-Ultrasonic
May-han-sieu-am-Ultrasonic

Lọc khí trong quá trình sản xuất bánh mì có quan trọng ?

Hiện nay công nghệ sản xuất bánh mì đã phát triển tới mức khá hoàn chỉnh với nhiều qui trình khác nhau tùy theo loại bánh và trang thiết bị.Các giai đoạn trong dây chuyền sản xuất đều ảnh hưởng tới chất lượng bánh nhưng giai đoạn lọc khí trong phòng sản xuất bánh mì mới là giai đoạn quan trọng nhất.

Vì sao giai đoạn lọc khí trong khâu sản xuất bánh mỳ là quan trọng nhất ?

Khi chúng ta sản xuất bánh mì, luồng không khí ở ngoài và ở trong lưa thông liên tục vì thế sẽ luồng không khí từ ngoài vào trong sẽ mang theo nhiều bụi bặm và mùi hôi vào trong phòng sản xuất bánh mì và nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cao, nó ảnh hưởng tới cả một quá trình sản xuất vì thế khâu lọc khí trong phòng sản xuất bánh mì cực kỳ quan trọng.

Khâu sản xuất bánh mỳ gồm những công đoạn nào ?


Bước 1: Lựa chọn và lắp đặt những bộ lọc thích hợp cho quy trình sản xuất bánh mì

Ở công đoạn này thường thì người ta dùng bộ lọc HEPA. Một trong các lý do chính đó là ưu thế về khả năng thích ứng cao, loại lọc này có thể hoạt động trong điều kiện dòng khí rối và nhiệt độ cao, đặc biệt trong môi trường không khí có độ ẩm cao Một tính năng vượt trội khác của loại lọc này là loại lọc duy nhất phù cho phép hoạt động ở nhiệt độ dòng khí cao tới 500 độ C. Phù hợp trong các lò bánh mì vì nhiệt độ ở môi trường này rất cao. Điều đặc biệt khi sữ dụng bộ lọc này nên kết hợp với hộp HEPA để bảo vệ cho các lớp lọc HEPA H13 hay HEPA H14... 

Bước 2: Định lượng nguyên liệu: 

Để đạt tỉ lệ thích hợp giữa các thành phần cho qui trình sản xuất bánh mì.

Bước 3: Nhào bột lần 1: 

Cho bột, muối, nước như trên nhào trong 5 phút bằng máy nhào để tạo điều kiện cho khối bột nở, thành một khối đồng nhất.

Bước 4: Nhào bột lần 2 : 

Nấm men: cho vào khối bột để nấm men phát triển sinh khối.
Vit C : để tăng chất lượng gluten khi nhào bột, vì vit C có tác dụng kìm hãm E. protease. Ngoài ra, có thể sử dụng một số chất oxy hóa khác: kali bromat, peoxit...
Phụ gia: tạo ẩm cho bề mặt bánh khi nướng. Phụ gia có thể là trứng.

Bước 5:Tạo hình bánh: 

tạo hình bánh gồm các bước: chia khối bột nhào thành từng mẫu, vê mẫu bột nhào, lên men ổn định sơ bộ, tạo hình và lên men ổn định kết thúc.

Bước 6 : Nướng bánh

nướng là giai đoạn cuối cùng và cũng là khâu quan trọng trong sản xuất bánh mì. Khi nướng, dưới tác dụng của nhiệt trong cục bột cùng lúc xảy ra các quá trình: Lý-nhiệt, lý-sinh và kéo hóa. Chế độ nướng bánh đặc trưng bởi 3 thông số chính: độ ẩm tương đối của hỗn hợp không khí và hơi trong buồng nướng, nhiệt độ của các vùng trong buồng nướng và thời gian nướng.



Quy-trinh-loc-khi-trong-lo-banh-mi
Quy-trinh-loc-khi-trong-lo-banh-mi
Nguồn bài viết: http://loc-khi-phong-sach.blogspot.com/2015/10/quy-trinh-loc-khi-trong-san-xuat-banh-mi.html