Thứ Sáu, 16 tháng 10, 2015

Khâu chế biến rượu Vodka cần lọc than hoạt tính

Rượu Vodka là một loai đồ uống chủ yếu được chế biến từ cồn tinh luyện kết hợp với nước và một số nguyên liệu khác. Vì thế nếu không đưa hệ thống lọc khí và lọc than hoạt tính trong công đoạn sản xuất thì loại rượu này khó tránh khỏi những mùi khó chịu và sẽ không mang lại hiệu quả cao.

Vì sao phải sữ dụng lọc khí trong quá trình sản xuất rượu Vodka ? 



Rượu là loại đồ uống cho con người vì thế khâu chế biến cần phải được đảm bảo nghiêm ngặt vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc đưa các thiết bị lọc khí vào quá trình chế biến là một việc không thể thiếu. Chúng ta cần có một môi trường sạch, một môi trường ít số lượng bụi tồn tại để phối trộn cồn tinh luyện, dùng các túi lọc khí đặt ở những nơi có luồng không khí thường xuyên đi qua như cữa sổ, lỗ gió. phía trên trần nhà kết hợp gắn các lọc HEPA nhằm ngăn chặn bụi bẩn, lông thú hay phấn hoa để có một không gian sạch.

Các bước chế biến rượu Vodka


Bước 1: Phối trộn

cồn tinh luyện, nước và các nguyên liệu phụ. Tùy theo tỉ lệ thành phần phối trộn mà chất lượng thành phẩm Vodka sẽ thay đổi. Khi phối trộn cồn tinh luyện với nước, cần quan tâm 2 hiện tượng là: sự tỏa nhiệt và sự giảm thể tích. Cần phải tính toán thật kỹ để thành phẩm có được các chỉ tiêu như mong muốn.

Bước 2: Lọc cồn

Việc đầu tiên ở bước này chúng ta cần có một không gian sạch 
Trong quá trình phối trộn cồn tinh luyện với nước và các nguyên liệu phụ, hỗn hợp có thể lẫn một số tạp chất dạng lơ lửng. Chúng ta cần sử dụng phương pháp lọc để loại bỏ chúng. Phổ biến nhất là sử dụng vật liệu lọc gồm cát và sỏi, hoạt động theo nguyên tắc một dòng hoặc hai dòng.

Bước 3 Xử lý bằng than hoạt tính:

giúp cho Vodka thành phẩm có độ trong suốt, than hoạt tính còn hấp phụ một số tạp chất ảnh hưởng xấu đến mùi, vị sản phẩm. Ngoài ra, than hoạt tính còn có khả năng xúc tác phản ứng chuyển hóa ethanol và một số tạp chất khác có trong rượu để tạo thành acid hữu cơ. Những acid này tác dụng với rượu tạo nên một số este ảnh hưởng tốt đến hương vị Vodka.


loc-than-hoat-tinh-carbon
Lọc than hoạt tính carbon

Bước 4: Lọc và hiệu chỉnh độ cồn:

sau quá trình xử lý với than hoạt tính, một số than bị lẫn vào sản phẩm, do đó cần thực hiện quá trình lọc để tách cặn than. Tiếp theo, kiểm tra dịch lọc để kiểm tra nồng độ cồn cử sản phẩm. Nếu độ cồn nằm ngoài khoảng giới hạn cho phép, chúng ta cần sử dụng cồn tinh luyện hoặc nước sạch để hiệu chỉnh lần cuối cùng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét